tăng hiệu suất máy tính

Máy tính chạy chậm – Hướng dẫn cách tăng hiệu suất máy tính

Bạn hãy cố gắng đánh giá tổng thể máy tính của bạn xem có đang chạy nhanh như lúc đầu mới mua không? việc quan sát và đánh giá này giống như bạn đang trong giai đoạn chăm sóc một đứa con của bạn vậy. Với một đứa trẻ quá trình phát triển lớn lên chúng ta rất khó có thể nhìn thấy trong mỗi ngày, mà chỉ nhận ra sau một hoặc vài khoảng thời gian như 1 tuần, 1 tháng … với máy tính cũng vậy, quá trình hoạt động cũng khó có thể nhận ra nó chậm hơn bình thường cho đến khi biểu lộ bằng những dấu hiệu ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Vì khó nhận ra hiệu suất của máy chậm nên dưới đây là hướng dẫn toàn diện để tăng hiệu suất máy tính cho mọi người dùng.

1. Giải phỏng không gian ổ cứng

tăng hiệu suất máy tính

1.1. Loại bỏ các file rác giúp tăng hiệu suất máy tính

Bạn không cần phải bấm vào nút “Save” một lần nữa trong quá trình sử dụng máy tính để tích trữ các file tạm. Bạn đơn giản chỉ cần kiểm tra email, đặt máy tính của bạn ở chế độ ngủ đông hoặc lướt web sẽ xây dựng các tập tin rác trên máy tính của bạn.
Một cách để làm sạch chúng và tăng tốc độ máy tính của bạn là chạy tiện ích “Disk Cleanup” sẵn có của Windows. Để làm điều đó hãy vào Start -> All Programs -> Accessories -> System Tools -> Disk Cleanup . Bạn cũng có thể có được các chương trình của bên thứ ba để tìm và xóa các file rác thậm chí nhiều hơn. Bao gồm các:
• Auslogics BoostSpeed
• Wise Disk Cleaner Pro

1.2. Loại bỏ các tập tin trùng lặp

Bạn có thể không nhận ra có bao nhiêu bản sao tập tin bạn đã tích lũy trên hệ thống may tính. Ngay cả những người sử dụng quản lý rất ít tập tin đồng thời cũng hạn chế di chuyển tập tin nhưng vẫn có thể tích lũy thành những file rác. Để loại bỏ được những tập tin trùng lặp thường rất mất thời gian nếu thao tác bằng tay. Do vậy bạn có thể áp dụng các ứng dụng, phần mềm của bên thứ 3 như:
• Auslogics BoostSpeed
• Auslogics Duplicate File Finder
• Easy Duplicate Finder
• Duplicate Finder

1.3. Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Dưới đây là một mẹo khác giúp người dùng làm thế nào để tăng hiệu suất máy tính của bạn . Chỉ mất một vài tháng sử dụng máy tính, các chương trình không cần thiết thường sẽ bắt đầu xếp chồng lên nhau. Để kiểm tra danh sách các chương trình cài đặt và loại bỏ những chương trình bạn không cần, hãy thực hiện theo các bước sau:
• Trong Windows XP, vào Start -> Control Panel -> Add / Remove Programs
• Trong Windows 7 và Vista, hãy vào Start -> Control Panel -> Programs -> Programs and Features
Kiểm tra qua danh sách xem xét thật kỹ rồi gỡ những ứng dụng không cần thiết đã được cài đặt trong máy, những ứng dụng nào bạn không sử dụng đến thì có thể gỡ đi. Đối với những chương trình/ phần mềm bạn đã mất tiền để mua thì hãy chắc chắn bạn luôn có bản sao lưu nhé.

2. Chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh nên được thực hiện thường xuyên để giúp tăng tốc độ máy tính của bạn.
• Người dùng nhiều dữ liệu, tần suất liên tục, dữ liệu nặng thì nên chống phân mảnh hàng tuần
• Người dùng ở mức trung bình nên sử dụng chống phân mảnh 2 tuần/ lần
• Người sử dụng ít, dung lượng nhẹ nên chống phân mảnh mỗi tháng 1 lần
Bạn có thể sử dụng tiện ích Windows inbuilt cũng như các ứng dụng của bên thứ ba để chống phân mảnh. Ứng dụng bên thứ ba thường nhanh hơn và thân thiện hơn. Nếu bạn tìm thấy các công cụ inbuilt bực bội để sử dụng, người dùng có thể tham khảo một số ứng dụng dưới đây:
• Auslogics BoostSpeed
• Auslogics Disk Defrag
• Chống phân mảnh
• MyDefrag

3. Sửa chữa các sự cố về registry

Bạn có thể tự sửa lỗi registry nếu bạn là một người dùng máy tính có kinh nghiệm hoặc hiểu rõ chính xác nguồn gốc vấn đề. Một chương trình sửa chữa registry để tìm kiếm các sự cố và tự động khắc phục chúng là lựa chọn tốt nhất để tăng tốc máy tính. Chạy các chương trình này mỗi tuần, mỗi hai tuần hoặc một tháng, ngay trước khi bạn chống phân mảnh máy tính. Dưới đây là một số chương trình phổ biến:
• Auslogics BoostSpeed
• Registry Mechanic

4. Tắt ứng dụng tự động khởi động

Nhiều chương trình sẽ tự động khởi động khi bạn khởi động máy tính, mặc dù bạn chỉ có thể sử dụng chúng mỗi tháng một lần hoặc không sử dụng đến. Những ứng dụng nền này có thể mất rất nhiều RAM. Đó là lý do tại sao vô hiệu hóa tùy chọn tự động khởi động cho các chương trình mà bạn không cần có thể tăng tốc và hiệu suất máy tính.
Để kiểm tra các chương trình tự khởi động không cần thiết:
• Nhấp vào Start rồi gõ msconfig, nếu bạn sử dụng XP, hãy vào Run và gõ msconfig, nếu bạn sử dụng Vista chỉ cần gõ ứng dụng vào hộp tìm kiếm trong menu Start .
• Đi tới tab Startup .
• Bỏ chọn cho các chương trình mà bạn không sử dụng thường xuyên. Lưu ý rằng bạn vẫn có thể mở các chương trình này theo yêu cầu – chỉ là chúng sẽ không tự động tải khi khởi động máy thôi.
Nếu bạn đang sử dụng Windows Vista hoặc Windows 7, bạn cũng có thể vào thư mục Startup trong All Programs trong menu Start . Nếu bạn thấy bất kỳ chương trình nào trong danh sách mà bạn không cần, chỉ cần nhấp chuột phải vào chúng và chọn xóa chúng khỏi danh sách. Đừng lo lắng, chúng sẽ không bị gỡ cài đặt khỏi máy tính của bạn.

5. Tăng hiệu suất máy tính bằng cách xóa phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại cũng có thể làm chậm máy tính của bạn, chạy dưới hình thức ngầm và chiếm nhiều tài nguyên của hệ thống. Để tăng tốc máy tính hãy cài đặt một sản phẩm chống phần mềm độc hại tốt nhất và đặt nó để tự động cập nhật và chạy quét theo chu trình.
Có hàng trăm chương trình chống phần mềm độc hại tốt có sẵn, tuy nhiên một số nổi bật:
• Auslogics Antivirus
• Malwarebytes Anti-Malware
• Spyware Doctor
LUÔN LUÔN sử dụng phần mềm đáng tin cậy vì có hàng trăm chương trình chống phần mềm độc hại giả mạo trên thị trường hiện nay.

6. Sử dụng ReadyBoost làm tăng hiệu suất máy tính

Trong Windows Vista và Windows 7, có một tiện ích sẵn có để tăng tốc độ máy tính của bạn, cho phép bạn sử dụng ổ USB hoặc thẻ nhớ làm bộ nhớ bổ sung.
• Trong Windows Vista, nếu thiết bị đủ nhanh để làm việc với tính năng ReadyBoost, bạn sẽ được hỏi trong quá trình tải “bạn muốn sử dụng nó cho ReadyBoost”. Bạn hãy nhấn “Yes” để cho máy tính biết , và sẽ xuất hiện quá trình hướng dẫn cụ thể cho quá trình này.

ReadyBoost
• Trong Windows 7, bạn có thể vào Start -> Computer và nhấp chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn sử dụng cho ReadyBoost. Nhấp vào Properties, và đi tới tab ReadyBoost . Ở đây bạn có thể chọn để phân bố toàn bộ thiết bị, hoặc một phần của thiết bị cho ReadyBoost.
Trên đây là hướng dẫn toàn diện để tăng hiệu suất máy tính của bạn, chỉ cần thực hiện những bước trên thôi là bạn có thể yên tâm không phải lo máy tính hoạt động chậm chạp khó chịu. Với những hướng dẫn có sử dụng phần mềm thứ 3 thì bạn cũng không cần quá lo lắng, vì sẽ có bản dùng thử miễn phí để đánh giá mức độ hiệu quả trước khi trả phí cho quá trình sử dụng.

Xem thêm: Sửa bad sector ổ cứng

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top