Những nguyên nhân chính dẫn đến ổ cứng bị bad sector

Bad sector là những khu vực, những vùng trên ổ cứng không khả dụng đối với quá trình lưu trữ dữ liệu, quá trình đọc/ ghi dữ liệu. Do vậy để có những cách phòng chống cũng như cách xử lý hiệu quả bạn cần phải hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị bad sector.
Ổ cứng bị bad sector là một trong những lỗi cơ bản của ổ cứng, nó có ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình đọc, ghi và lưu trữ dữ liệu ổ cứng. Để ngăn chặn bad sector nhất định bạn phải biết 7 yếu tố hàng đầu gây ra tình trạng này.

ổ cứng bị bad sector

Nhiệt độ ổ cứng bị tăng

Ổ cứng hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ giao động từ 20 – 30 độ C. Khi ổ cứng quá nóng sẽ làm cho đồng hồ oscillator crystal thay đổi thường xuyên. Sự thôi đổi nhiệt độ này sẽ gây ra thiệt hại cho phần cứng gắn trong của máy tính. Do vậy bạn cần phải đảm bảo có đủ bộ tản nhiệt, quạt mát khi sử dụng máy ở tần xuất cao.

Tuổi thọ ổ cứng

Một điều hiển nhiên, mọi người dùng đều phải biết đó là mọi cái ổ cứng đều có tuổi thọ nhất định. Nếu ổ cứng của bạn đã sử dụng trong thời gian dài, ổ cứng sẽ bị hao mòn và sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đồng thời các tracks sẽ rất nhạy cảm, việc ổ cứng bị bad sector thường rất khó tránh khỏi. Đây là một trong những nguyên nhân người dùng khó tránh khỏi. Nó giống như một điều hiển nhiên bạn cần phải đối mặt.

Lỗi hệ thống tệp tin – nguyên nhân chính dẫn đến ổ cứng bị bad sector

Nếu hệ thống tệp tin bị xâm nhập, thì xảy ra lỗi logic là điều khó tránh khỏi và cuối cùng sẽ dẫn đến ổ cứng bị bad sector. Trường hợp này người dùng có thể dễ dàng nhận biết bằng những dấu hiệu treo máy, các dữ liệu bị rơi vào khu vực bad sẽ không thể sử dụng được.

Virus/ malware (phần mềm độc hại) tấn công

Virus hoặc phần mềm độc hại là một trong những điều gây phiền nhiễu, nhất mà những người dùng máy tính. Nó có thể làm tổn thương đến mặt đĩa của ổ đĩa cứng, lúc này xuất hiện bad sector là điều khó tránh khỏi. Do đó, bạn nên bật phần mềm chống vi rút có tính năng mạnh mẽ và các phương pháp bảo mật khác để bảo vệ dữ liệu của mình.

Tắt máy tính không đúng cách

Ổ cứng hoạt động với tốc độ cao trong quá trình hoạt động, và đầu từ luôn được đặt ở vị trí rất nhạy cảm trên bề mặt đĩa để có thể đọc dữ liệu. Do vậy nếu bạn tắt máy tính đột ngột, đầu từ và đĩa từ sẽ bị dừng đột ngột tại một vị trí cố định. Lúc này đầu từ có thể bị chà xát mạnh lên bề mặt đĩa dẫn khiến cho ổ cứng bị bad sector. Đó là lý do bạn nên hình thành thói quen tắt mở máy tính đúng cách.

Lắc hoặc gõ lên ổ cứng

Mặc dù có nhiều nhà cung cấp ổ cứng đều quảng cáo có tính năng chống sốc, chống rung nhưng nó không có nghĩa là không phải lo lắng về những va đập vật lý từ bên ngoài. Đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến quá trình thất bại của ổ hdd. Có trường hợp bị va chạm nghiêm trọng còn bị vỡ đĩa, gãy đầu từ,…

ổ cứng bị bad sector

Bụi – nguyên nhân phổ biến làm ổ cứng bị bad sector

Đây là kẻ “giết ổ cứng” hàng đầu. Mọi môi trường hoạt động đều có bụi bặm xung quang, việc sử dụng khó tránh khỏi bụi bay vào. Nếu không may bị hoặc kiến chui vào ổ cứng, sẽ làm xuất hiệt lỗi ở một số khu vực lúc đó nó sẽ được đánh dấu là bad sector.
Hi vọng với tất cả các nguyên nhân rất phổ biến xoay quanh các vấn đề ổ cứng bị bad sector sẽ làm cho người dùng đưa ra giải pháp tốt nhất để bảo toàn ổ cứng nói chung, bảo toàn dữ liệu nói riêng.

Xử lý ổ cứng bị Bad Sector

Khi xác định được ổ cứng bị lỗi bad sector, dù tình trạng bad nặng hay bad nhẹ nhưng theo chuyên gia ổ cứng khuyên không nên sử dụng ổ cứng nữa, nhanh chóng chuyển hết dữ liệu sang thiết bị khác khi còn có thể. Mặc dù có rất nhiều bài viết hướng dẫn cắt bad ổ cứng để tiếp tục sử dụng. Nhưng cắt bad chỉ mang tính chất tạm thời. Sau một thời gian sử dụng bad sẽ tiếp tục xuất hiện trên các sector khác có thể dẫn đến tình trạng bad ổ cứng càng nặng và sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn.

5/5 - (2 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top