Xử lý máy tính bị dính virus mã hóa

Xử lý máy tính bị dính virus mã hóa mất dữ liệu

Virus và malware là nỗi kinh hoàng cho những ai đang sử dụng máy tính, bởi nó là nguyên nhân gây ra tình trạng mất dữ liệu, hỏng dữ liệu, chậm máy, đơ máy… Có những loại virus được các hackers đặc biệt tạo ra sẽ làm mối đe dọa nguy hiểm như virus mã hóa dữ liệu, hay còn biết đến là virus tống tiền, virus đòi tiền chuộc… để hạn chế phần nào mối đe dọa từ virus, khách hàng cần xử lý máy tính bị dính virus mã hóa càng sớm càng tốt. Đặc biệt là nên nghĩ ra cách phòng chống dữ liệu sẽ an toàn hơn.

1. Xử lý máy tính bị dính virus mã hóa bằng cách sử dụng phần mềm diệt virus

Xử lý máy tính bị dính virus

Hiện nay có rất nhiều loại virus khác nhau có thể xâm nhập và tấn công máy tính của người dùng. Nó sẽ tấn công máy tính qua nhiều cách khác nhau. Khiến cho người dùng khó lường trước được. Đầu tháng 3/2018, loại virus đang  hoành hành đó và virus mã hóa dữ liệu .CRAB, nó xâm nhập và đòi 1 khoản tiền chuộc key 350 USD. Là một dạng virus tống tiền cơ bản, người dùng đã được cảnh báo nhiều nhưng vẫn để dính.  Sử dụng phần mềm chống virus là lựa chọn an toàn hàng đầu cho người sử dụng.

Khi đã có phần mềm diệt virus mọi truy cập và tải dữ liệu sẽ được thông báo cụ thể về mối đe dọa. Đối với những virus thông thường, bạn quét ngay toàn bộ máy tính để tiêu diệt virus. Tuy nhiên phần mềm virus cũng sẽ không thể phát hiện được những loại virus đặc biệt. Khi máy tính đã bị dính virus rồi cần phải có những cách xử lý nhanh chóng và chính xác.

2. Chạy máy ở chế độ safe mode

Đối với những loại virus phức tạp, nó có thể thâm nhập sâu vào hệt hống tập tin khiến cho việc tiêu diệt khó khăn, thậm chí các phần mềm diệt virus cũng không có khả năng phát hiện. Đối với những trường hợp như vậy, hãy Xử lý máy tính bị dính virus bằng cách khởi động máy từ chế độ safe mode. Khi sử dụng chế độ này, hệ điều hành sẽ không thêm bất kỳ phần mềm nào khác, bao gồm và virus, nó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho máy tính.

Để khởi động chế độ safe mode hãy tiến hành theo các tao tác sau: Khi khởi động lại máy tính, trong thời gian chờ hãy nhấn phím F8, máy tính sẽ hiện ra bảng mã, bạn hãy lựa chọn chế độ safe mode trong menu liệt kê. Sau khi chọn xong, bạn chạy phần mềm diệt virus trong đó rồi khởi động lại máy. Nếu muốn sử dụng internet trong chế độ safe mode hãy lựa chọn safe mode with networking trong tùy chọn ban đầu.Xử lý máy tính bị dính virus mã hóa

3. Xử lý máy tính bị dính virus mã hóa bằng cách cài lại win.

Cài lại win giống như đặt lại máy tính, làm nó trở về mặc định của nhà sản xuất. Nó có thể khắc phục được nhiều lỗi đang tồn tại trên máy tính thậm chí cả những con virus khó tính cũng sẽ được loại bỏ. Trước khi cài lại win bạn hãy backup dữ liệu sang một biết bị mới, bởi nó sẽ format sạch ổ cài đặt. Khi đã chuyển dữ liệu sang thiết bị khác, nó cần phải được quét virus trước khi lấy trở lại máy tính.

4. Format lại toàn bổ ổ cứng

Đây không phải là cách ưu tiên cho khách hàng vì khi định dạng sẽ bị mất toàn bộ dữ liệu. Nhưng đây là lệnh làm sạch ổ cứng nhanh và dễ thực hiện. Đồng thời cũng là một trong những cách loại bỏ virus hiệu quả. Nên áp dụng cách này khi bạn không có dữ liệu quan trọng lưu trong ổ cứng, và đối với những trường hợp virus phổ biến.

Với những cách trên có thể xử lý máy tính bị dính virus mã hóa dễ dàng, nhưng dữ liệu bị đe dọa sẽ không ai bảo đảm về mặt an toàn. Để đảm bảo an toàn dữ liệu, người dùng cần thường xuyên sao lưu dữ liệu, tự trang bị cho mình một lượng kiến thức về thiết bị lưu trữ dữ liệu.  Đặc biệt không nên truy cập vào những trang web, đường link không uy tín. Khi ổ cứng bị virus nặng, không thể tự xử lý, hãy mang ổ cứng đến trung tâm cứu dữ liệu để được giúp đỡ. Tùy thuộc vào loại virus mà chi phí lấy lại dữ liệu sẽ khác nhau.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top