Ổ cứng bị hỏng vật lý

Làm gì sau khi ổ cứng bị hỏng vật lý?

Mọi sự cố về ổ cứng dù vô tình hay cố ý đều sẽ là một thảm họa, sự cố vật lý có thể chỉ ảnh hưởng trong phạm vi hỏng vài tệp tin trong máy tính của bạn, hoặc cũng có thể hỏng luôn phần cứng. Phải làm gì sau khi ổ cứng bị hỏng vật lý?

Phần lớn trong những trường hợp HDD bị tác động vật lý,  dữ liệu luôn bị ảnh hưởng đầu tiên, và đó là những “tài nguyên” không thể thay thế  được. Giải pháp tốt nhất là mang ổ đến trung tâm sửa chữa, trung tâm cứu dữ liệu uy tín, hoặc trường hợp nhẹ nhàng có thể tham khảo phần mềm khôi phục dữ liệu.

Trước khi bạn chọn phần mềm thứ 3 hỗ trợ khôi phục dữ liệu ổ cứng, hay quyết định mang đi cứu dữ liệu thì hãy tham khảo các phương pháp khắc phục dưới đây đã nhé.Ổ cứng bị hỏng vật lý

1. Mua ổ cứng mới

Trong những trường hợp ổ cứng của bạn bị mất dữ liệu trong một vụ tai nạn nào đó, một vụ nổ nhỏ, hay chỉ đơn đơn giản là đánh rơi,… lúc này ổ cứng của bạn sẽ có thể trở thành “phế thải” vì đa số sẽ không còn dùng được nữa. Trường hợp nữa là bạn có thể sửa lại được ổ cứng, nhưng nó sẽ không còn là nơi đáng tin cậy hoàn toàn nữa. Lúc này bạn lúc nào cũng trong tình trạng đối mặt với nguy cơ mất dữ liệu.

Với những ổ cứng bị tác động vật lý tốt nhất bạn nên mua ổ cứng mới để thay thế như vậy sẽ đáng tin cây hơn. Vừa đảm bảo được quá trình hoạt động ổn định của máy tính vừa đảm bảo an toàn dữ liệu.

2. Tạo Master và Slave

Khi bạn đã mua một ổ cứng mới, bạn muốn tải lại hệ điều hành của mình lên đó, thì bước tiếp theo chính là cài đặt một ổ cứng là ổ chính (Master), và chỉ định ổ cứng còn lại là ổ cứng thứ cấp (Slave). Bằng cách này bạn có thể cho máy chạy với ổ cứng mới và bạn vẫn có quyền truy cập vào ổ cứng gốc của bạn. Tuy nhiên đây có thể là một đề nghị táo bạo và nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến ổ cứng mới bị xâm hại, lúc này bạn cần phải tìm ra nguyên nhân gây ra tai nạn ở ổ cứng đầu tiên, bạn cần chắc chắn đã khắc phục xong lỗi ở ổ cứng thứ nhất và đảm bảo nó đã hoạt động bình thường thì mới lắp ổ cứng mới.

3. Phục hồi dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng vật lýỔ cứng bị hỏng vật lý

Sau khi khởi động lại được máy tính, bạn hãy cố gắng khôi phục các dữ liệu ra khỏi ổ cứng “Slave” bằng phần mềm khôi phục dữ liệu. Khi ổ cứng bị hỏng vật lý, người dùng sẽ không có nhiều cơ hội lấy dữ liệu. Ở đây chúng tôi lựa chọn phần mềm MiniTool Power Data Recovery – chương trình này cần cài đặt vào máy tính trước thì mới sử dụng được. Tính năng của chương trình có nhiều ưu điểm vượt trội như tương thích với nhiều hệ điều hành, hỗ trợ nhiều định dạng tệp tin, khôi phục dữ liệu đã mất do nhiều nguyên nhân. Các bước cài đặt và sử dụng cũng đơn giản, đảm bảo đối với những người không có am hiểu về công nghệ thông tin cũng có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là chỉ cứu được 1GB dữ liệu. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng mọi tính năng và cứu được nhiều dữ liệu hơn bạn cần phải nâng cấp phần mềm và chấp nhận trả phí cho nhà phát triển.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng phần mềm Data Recover – đây là chương trình cho phép phục hồi lại các dữ liệu bị xóa trong quá trình bị hỏng hoặc dữ liệu được lưu trữ trong ổ cứng bị bad sector.

Trong trường hợp ổ cứng bị vỡ thì cần tìm cách cứu sống ổ cứng trước khi tìm cách cữu dữ liệu nhé.

Đây là những bước được khuyên dùng để khắc phục tổng thể các ổ cứng bị hỏng vật lý. Tất nhiên là bạn không có kinh nghiệp sẽ không thể tự áp dụng được. Quá trình cố gắng khôi phục dữ liệu luôn là quan trọng nhất nên bạn lên lựa chọn mang ổ cứng đến trung tâm cứu dữ liệu để được giúp đỡ trước khi các tệp tin bị mất vĩnh viễn.

5/5 - (3 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top