ổ cứng di động bị raw 2

Cách khắc phục ổ cứng di động bị RAW

Trong quá trình sử dụng máy tính nhiều người dùng phải đối mặt với tình trạng ổ cứng di động bị Raw nghĩa là ổ lưu trữ sẽ ở dạng NTFS nhưng tự dưng bị mất định dạng. Khi rơi vào trường hợp này bạn sẽ không thể mở được dữ liệu.

Bạn đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp ổ cứng di động bị Raw chưa? Bạn đã có kinh nghiệm xử lý để vẫn tiếp tục dùng ổ và không phải xóa dữ liệu bên trong? Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho bất kỳ người đọc nào quan tâm.

1. Nguyên nhân ổ cứng bị Raw

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị RAW, tuy nhiên khách hàng thường không để ý đến nó nên rất nhiều người không biết được nguyên nhân.

  • Ổ bị virus tấn công làm ổ chị chậm, treo, các hoạt động sử dụng chập chờn lâu dần làm mất định dạng phân vùng
  • Ở một phân vùng nào đó trên ổ cứng bị lỗi bad sector dẫn đến bị mất định dạng
  • Hệ thống tập tin bị hỏng, nguyên nhân này có thể xảy ra do virus tấn công hoặc do người dùng sử dụng phần mềm bên thứ 3 can thiệp nhưng quá trình chạy đang dở dang nên dẫn đến lỗiổ cứng di động bị raw 2

2. Triệu chứng ổ cứng di động bị Raw

Trước khi ổ cứng bị mất định dạng hoàn toàn, sẽ có một số dấu hiệu giúp bạn chuẩn bị trước tinh thần tình trạng phải đối mặt.

  • “The disk in driver D is not formatted. Do you want to format it now?” – Ổ D trên đĩa không thể format bạn có muốn định dạng ngay bây giờ không. Nếu bạn lựa chọn có thì đồng nghĩa sẽ bị xóa toàn bộ dữ liệu.
  • “D:\ is not accessible. The file or directory is corrupted and unreadable” – Ổ D không thể truy cập được, tệp hoặc danh sách bị hỏng và không thể đọc được.
  • “You need to format the disk in drive D: before you can use it. Do you want to format it?” – Bạn cần phải định dạng ổ D: trong thiết bị trước khi có thể sử dụng, bạn có muốn định dạng không? Nếu người dùng nhấn vào format disk thì toàn bộ dữ liệu sẽ bị xóa sạch.
  • “D: is not accessible. The volume does not contain a recognized file system” – Ổ D không thể kết nối, volume không chứa hệ thống tập tin.

Nếu bạn nhận được 1 trong số những thông báo trên thì nên xử lý thế nào? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.ổ cứng di động bị raw

3. Cách khắc phục ổ cứng di động bị RAW

Cách được ưu tiên nhất là mang đến trung tâm cứu dữ liệu hoặc trung tâm máy tính. Tuy nhiên nếu trường hợp nhẹ bạn có thể là sử dụng phần mềm bên thứ 3 để hỗ trợ. Ở đây chúng tôi sẽ sử dụng phần mềm MiniTool Partition Winzard

Bước 1: Chạy phần mềm MiniTool Partition Wizard, chọn ổ cứng di động bị RAW, nhấn chuột phải chọn “partition recovery” hoặc chọn nó từ bảng menu bên trái.

Bước 2: Thiết lập phạm vị để phần mềm quét. Ở trong tab này chúng tôi chọn full disk, chọn ổ bị unallocated rồi ấn next.

Bước 3: Chúng ta sẽ thiết lập phương pháp quét tại bước này. Hãy chọn quick scan để tiết kiệm thời gian. Nếu không thành công hãy chọn lại là full scan rồi nhấn next.

Bước 4: Sau khi quét xong bạn có thể xem xác phân vùng mà phần mềm đã tìm thất với thông báo kiểm tra các phân vùng cần thiết và nhấn finish.

Bước 5: Bây giờ tại giao diện chính, bạn nhấn vào Apply để bắt đầu phục hồi ổ cứng di động bị raw.

Bước 6: Khi đã kết thúc, bạn không cần vội vàng truy cập vào các phân vùng nhé vì nó chưa có ký tự ổ. Lúc này bạn cần phải thực hiện đặt tên ký tự ổ bằng cách nhấn chuột phải chọn change letter.ổ cứng di động bị raw

Khi đã biết cách khắc phục tình trạng ổ cứng bị Raw, bạn cần phải rèn cho mình cách sử dụng ổ cứng đúng cách nhằm tránh những rủi ro về logic và về vật lý.

5/5 - (5 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top