khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Ổ cứng bị hỏng vật lý sẽ không thể sửa được, và cũng sẽ trở nên không còn giá trị sử dụng. Trước khi biến chiếc ổ cứng thành phế thải, tốt nhất bạn nên tìm khách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng càng sớm càng tốt.

Như đã được biết, ổ cứng máy tính là bộ phận thông minh đáng kinh ngạc, nó cung cấp nền tảng không thể thiếu cho máy tính. Ổ cứng được đánh giá là mạnh mẽ về tính năng, nhưng đôi khi nó bị lỗi và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nhất là các trường hợp hỏng dữ vật lý, bạn có thể trả cái giá đắt cho việc lấy lại dữ liệu hoặc giá đổi ổ cứng mới để tiếp tục sử dụng.

1. Nguyên nhân cần khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏngkhôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Lỗi Firmware, lỗi từ nhà sản xuất: Ổ cứng bị treo, không thể khởi động cũng không được nhận bởi máy tính. Lỗi này thường xuất phát từ nhà sản xuất.

Nhiệt độ: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất cho các trường hợp thất bại ổ cứng. Việc để máy tính chạy trong thời gian dài với nhiệt độ nóng sẽ làm cho ổ cứng bị giảm chất lượng dần. Dấu hiệu dễ nhận biết là máy tính bị treo, phát ra âm thanh tản nhiệt lớn.

Nguồn điện: Máy tính thường xuyên sử dụng trong môi trường có nguồn điện không ổn định khiến cho máy tính thường xuyên rơi vào trạng thái ngắt nguồn đột ngột dẫn đến hỏng.

Lỗi cơ: Ổ cứng sẽ bắt đầu với những âm thanh lạ do phần trục motor, đầu từ, đĩa từ tạo nên. Lỗi này sớm muộn cũng làm cho ổ cứng bị chết hẳn. Lỗi cơ khi xử lý lấy dữ liệu sẽ không thể sử dụng ổ cứng.

Lỗi người dùng: Do người dùng cố ý đánh rơi ổ, sửa đổi tập tin registry hệ thống, cố ý mở ổ cứng… tất cả các lỗi do người dùng cố ý đề sẽ dẫn đến hỏng và không phải trường hợp nào cũng khôi phục được dữ liệu.

2. Làm thế nào để nhận ra ổ cứng sắp hỏng?

Tiếng ồn lạ: Tiếng ồn phát ra khi động cơ bị hỏng, các vòng bi và đĩa quay mài vào nhau.

Dữ liệu biến mất: Nếu dữ liệu biến mất hoặc bạn không thể lưu tài liệu, điều đó có nghĩa là ổ đĩa của bạn đang gặp khó khăn. Có thể có các lý do khác như vi-rút nhưng đây là những triệu chứng của ổ đĩa bị lỗi.

Sự cố máy tính: nếu máy tính của bạn thường xuyên hiển thị màn hình xanh, quá trình khởi động bị treo lâu.

Thời gian truy cập chậm: máy tính hiện đại có bộ xử lý siêu nhanh nên không mất nhiều thời gian để mở một thư mục hoặc dọn sạch thùng rác. Nếu có, thì ổ đĩa của bạn cũng có thể sắp bị hỏng.khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng

3. Cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Ổ cứng bị hỏng broad mạch: Trường hợp này thì cách xử lý sẽ đơn giản hơn. Chỉ cần bạn thay một bo mạch mới với các thông số tương thích hoàn toàn và có thể đọc được dữ liệu như bình thường.

Ổ cứng bị hỏng logic: Với mọi trường hợp hỏng ổ cứng logic thì vẫn có thể lấy lại được dữ liệu. Khi ổ vẫn còn nhận, giải pháp được nhiều người tin tưởng lựa chọn nhất chính là sử dụng phần mềm bên thứ 3 để hỗ trợ. Với trường hợp hỏng logic người dùng tuyệt đối không được ghi thêm thông tin mới vào.

Ổ cứng bị hỏng vật lý: Đây chính là trường hợp lấy lại dữ liệu khó khăn và phức tạp nhất. Để khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng thì cần phải nhờ đến các chuyên gia cứu dữ liệu. Tại đó họ sẽ có những thiết bị thông dụng cùng máy móc và người dùng có kinh nghiệm để xử lý.

Ổ cứng là phần nhạy cảm có thể hỏng dễ dàng, và nếu bạn không tự tin bản thân có thể khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng thì tốt nhất hãy tìm đến môt cửa hàng phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp để xử lý.

5/5 - (7 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top